Saturday, 04/12/2021 - 19:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm Non Hoa Đào
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BẠO HÀNH TRẺ EM VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

* Bạo hành trẻ em đang là vấn nạn của trường học và là hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp trẻ em gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.

 

 

1. Thế nào là bạo hành?

Đó là hành động và lời nói có tính chất vũ phu, bạo ngược, thậm chí là độc ác như lăng mạ, đay nghiến, xỉ vả, xúc phạm, chà đạp, đánh đập, tra tấn… bất chấp pháp luật, đạo lý, làm tổn thương thể xác và tinh thần của người khác.

2. Bạo lực đối với trẻ em là các hành vi sau:

- Lăng nhục, chửi mắng, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý, gây tổn thương về tinh thần, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

- Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc có hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của trẻ em.

- Đối xử tồi tệ, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân, bắt làm những việc trái đạo đức xã hội.

- Cưỡng ép lao động quá sức, quá thời gian quy định, làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với chất độc hại và những công việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ và dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm.

- Để trẻ chứng kiến bạo lực gia đình.

3. Hậu quả của hành vi bạo lực

- Để lại hậu quả nặng nề cho trẻ em

+ Về thể chất: Đau đớn, thương tích, ảnh hưởng xấu đến phát triển cơ thể.

+ Về trí tuệ: Học hành giảm sút, chậm phát triển trí tuệ.

+ Về hành vi: Thụ động, ngại giao tiếp, rối loạn hành vi, hung hăng, cư xử bạo lực với người khác.

+ Về tâm lý: Mặc cảm, tự ti, mất lòng tin, thờ ơ, né tránh, gây rối nhiễu tâm lý.

- Làm xói mòn đạo đức gia đình và xã hội, gây bất ổn hoặc tan vỡ gia đình, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn của cộng đồng và xã hội.

4. Một số dấu hiệu hoặc biểu hiện của trẻ em bị bạo lực

* Trên cơ thể

- Vết thâm tím, trầy xước; vết thương xuất hiện ở những chỗ thường khó có thương tích khi bị ngã; vết thương đang lên da non, vết sẹo, vết trầy xiết…

- Vết bỏng do thuốc lá hoặc bàn là, nước sôi, xuất hiện ở nhiều chỗ trên cơ thể.

- Vết gãy, vỡ, rạn xương…

* Về tâm lý, thái độ và hành vi

- Trẻ sợ hãi, hoảng loạn, né tránh tiếp xúc, có hành vi tự hủy hoại mình, kết quả học tập sút kém.

5. Ngăn chặn và đẩy xa bạo lực học đường

- Tích cực rèn luyện kĩ năng sống cho trẻ.

- Chấp hành tốt nội quy của nhà trường.

- Tránh xa bạo lực, kiên quyết không để sảy ra bạo lực trong nhà trường.

- Nếu thấy hiện tượng bạo lực phải kịp thời báo ngay cho nhà trường, thầy cô giáo, người lớn hoặc cơ quan có thẩm quyền gần nhất để kịp thời can thiệp và xử lí.

Có thể thấy rằng hậu quả của hành vi bạo lực học đường đang ngày càng hiển hiện trong đời sống tâm lý của trẻ em, trong gia đình, nhà trường và xã hội, nó là hồi chuông cảnh báo cho những ai thực sự quan tâm đến thế hệ trẻ và tương lai của đất nước, sẽ còn tốn nhiều thời gian, công sức, của cải để chúng ta giải quyết vấn nạn bạo lực học đường. Tuy nhiên, để làm được điều đó mỗi người phải có nhận thức đúng đắn về vấn đề bạo lực học đường, một quyết tâm cao độ đánh tan vấn nạn bạo lực học đường, của toàn ngành giáo dục, của các cấp liên ngành, của các lực lượng liên quan, của gia đình, nhà trường, của giáo viên và học sinh.

Vì lương tâm và trách nhiệm trong việc bảo vệ trẻ em, mọi cá nhân, gia đình, trẻ em và cộng đồng hãy thông báo, tố giác cho người/cơ quan có trách nhiệm biết nếu thấy nghi ngờ hoặc phát hiện, chứng kiến trường hợp trẻ em bị bạo lực.

Cần thông báo, tố giác kịp thời, trung thực, chính xác các thông tin có liên quan đến trẻ em bị bạo lực và đối tượng có hành vi bạo lực trẻ em.

Không tố giác sai sự thật về trường hợp trẻ em bị bạo lực để làm hại người khác.

        Có thể thấy rằng hậu quả của hành vi bạo hành trẻ em đang ngày càng hiển hiện trong đời sống tâm lý của trẻ em, trong gia đình, nhà trường và xã hội, nó là hồi chuông cảnh báo cho những ai thực sự quan tâm đến thế hệ trẻ và tương lai của đất nước, sẽ còn tốn nhiều thời gian, công sức, của cải để chúng ta giải quyết vấn nạn bạo lực học đường. Tuy nhiên, để làm được điều đó mỗi người phải có nhận thức đúng đắn về vấn đề bạo hành trẻ em, một quyết tâm cao độ đánh tan vấn nạn bạo hành trẻ em, của toàn ngành giáo dục, của các cấp liên ngành, của các lực lượng liên quan, của gia đình, nhà trường, của giáo viên và học sinh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 5
Tháng 12 : 22
Năm 2021 : 4.693